Nhà Đầu Tư Chuyển Hướng Ở Thị Trường Hoà Lạc

7 tháng trước
Cùng chủ đề: Tin tức & sự kiện
Thị trường đất nền Hoà Lạc đang sôi nổi thời điểm sau Tết nhờ các thông tin về quy hoạch, hạ tầng. Thế nhưng trên thực tế, những nhà đầu tư kẹt vốn tại thị trường này từ các cơn sốt trước đã buộc phải tìm hướng đi khác do thị trường mất thanh khoản.
Từng là tâm điểm đầu tư của thị trường đất nền Hà Nội trong nhiều năm liên tiếp, nhưng hơn 1 năm gần đây, đất nền Hoà Lạc đã lao dốc trong đà suy thoái của thị trường đất nền nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Một khảo sát sau Tết Nguyên đán của HoiBatdongsan.com.vn ghi nhận đất nền Hoà Lạc vẫn chưa hề khởi sắc như cách các môi giới, cò đất, đầu nậu đang quảng cáo về thị trường này. Trên thực tế, giá đất vẫn đang duy trì từ trước Tết, vốn là mức giá đã giảm mạnh so với thời kì huy hoàng của đất Hoà Lạc, là những năm 2020-2021. Lượng người quan tâm đến đất Hoà Lạc cũng chưa hề tăng. Một nhà đầu tư giấu tên cho biết phần lớn hình ảnh người tụ tập đông tại Hoà Lạc trong những tấm hình môi giới đưa lên mạng xã hội thì “lực lượng” chính là các môi giới, cò đất, các đội đầu nậu. Không chỉ sụt giảm về giá mà sức mua của thị trường ở thời điểm hiện tại cũng chưa hề được cải thiện, tức là thị trường vẫn đang khá trầm lắng.


Thị trường đất nền Hoà Lạc vẫn đang thanh khoản khó

Nhà đầu tư Nghiêm Hải Quý, trú tại Vương Thừa Vũ (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đất nền Hoà lạc nặng tính đầu cơ khi người dân địa phương không mấy ai bận tâm tích trữ đất do đất cha ông để lại rộng rãi, họ đều đã xây nhà cửa ổn định để sinh sống. Các cơn sóng của đất Hoà Lạc chủ yếu đến từ đội ngũ cò đất, môi giới, đầu nậu… và giới đầu tư đến từ Hà Nội và một số địa phương khác. Đây cũng là nhóm đang bị chôn vốn ở thị trường Hoà lạc khi đất nền nơi đây thoái trào và đóng băng sớm hơn so với dự tính.

Ông Quý cho biết mình là một nhà đầu tư bị cuốn vào cơn lốc đầu tư đất nền Hoà Lạc từ năm 2019. Ông đã mua đi bán lại nhiều lần có lợi nhuận lớn với đất nền nơi đây. Tuy nhiên, hiện ông vẫn còn 4 lô liền nhau chưa bán được. Vào năm ngoái, ông chào bán 4 lô đất trên nhưng không được giá nên giữ lại. Nhận thấy tình hình thị trường còn khó khăn trong ít nhất 2 năm tới, ông Quý đã chuyển sang xây nhà trọ tại 4 lô đất trên. Công việc này được ông tiến hành vào tháng 6/2022. Theo ông Quý, dù giá đất tại Hoà Lạc không tăng nhưng nhu cầu phòng trọ cho thuê tại Hoà Lạc đã, đang và sẽ tăng. Vào tháng 9 năm ngoái đã có vài ngàn sinh viên của Đại học Quốc gia nhập học tại Hoà Lạc. Cùng với đó, lượng sinh viên của trường FPT và các công nhân làm việc tại khu công nghệ cao Hoà Lạc cũng ngày càng đông đảo. Cũng theo ông Quý, dãy phòng thuê trọ của ông đều đang kín khách thuê với giá thuê trung bình 2-2,5 triệu đồng/phòng/tháng.


Nhiều nhà đầu tư chuyển hướng xây phòng trọ cho thuê tại Hoà Lạc

Không chỉ ông Quý, nhà đầu tư Nguyễn Thị Thanh Xuân, trú tại Phú Lãm (Hà Đông) cho biết bà cũng chuyển xây nhà trọ cho thuê từ năm ngoái khi thị trường đất nền Hoà Lạc có dấu hiệu suy thoái từ đầu năm. Bà Xuân không tỏ ra lo lắng với thực trạng thị trường đất nền đang trầm lắng vì cho rằng lên xuống là quy luật của thị trường. Bà nhấn mạnh với các quy hoạch của Nhà nước thì Hoà Lạc là một thị trường rất tiềm năng. Lấy dẫn chứng từ 8 căn phòng cho thuê có giá thuê 3 triệu đồng/phòng ngang với trung tâm Hà Nội và tỉ lệ phòng thuê luôn full kín, bà Xuân cho rằng đây là minh chứng cho nhu cầu thực cao của thị trường. Khi thị trường trầm, tôi chuyển hướng xây cho thuê để có dòng tiền thụ động, lúc thị trường khởi sắc lại, đất nền Hoà Lạc chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Môi giới Nguyễn Văn Phan, người đã có kinh nghiệm bán đất nền Hoà Lạc từ năm 2018 cho biết, thực tế xây nhà trọ cho thuê tại Hoà Lạc đã diễn ra từ nhiều năm nay, không phải đến khi thị trường trầm lắng, nhà đầu tư mới tính đến hướng đi này. “Nhiều nhà đầu tư khi mua đất tại Hoà Lạc là ngay từ đầu đã xác định xây cho thuê do đánh giá cao lượng người nhập cư tại khu vực này. Những nhà đầu tư chuyển hướng thì trước đó xác định mua rồi bán kiếm lợi nhuận nhưng khi thị trường khó, họ mới tính đến chuyển hướng. Tuy nhiên, chỉ những nhà đầu tư có tiềm lực mới chuyển hướng được. Còn lại, thị trường đất nền Hoà Lạc vẫn còn nhiều nhà đầu tư phụ thuộc đòn bẩy ngân hàng, đang buộc rao bán cắt lỗ do không chịu được lãi suất ngân hàng”, anh Phan cho biết.

Admin

Chat
Chat hỗ trợ
Chat ngay